top of page

4 สาเหตุหลัก ที่ทำให้จมูกเอียง

จมูกเป็นอวัยวะที่อยู่กึ่งกลางใบหน้า มองเห็นโดดเด่นกว่าอวัยวะอื่นๆ การเสริมจมูกแล้วเอียงจึงเป็นเรื่องที่คนทักบ่อยกว่าปัญหาอื่นเช่นกัน

นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว สันจมูกยังเป็นส่วนโหงวเฮ้งเรื่องวาสนา โดยจมูกเอียงจะหมายถึงมักประสบปัญหาเรื่องเงิน และความรัก หากเดิมก่อนเสริมมีสันจมูกตรงอยู่แต่หลังเสริมทำไมเอียง มีคำตอบและวิธีป้องกันมาให้ทราบกันค่ะ


สาเหตุที่ 1 คือมีกระดูกฮัมพ์ (Hump) จึงทำให้วางซิลิโคนได้ไม่แนบสนิทไปกับกระดูกสามารถแก้ไขโดยการปรับแต่งตะไบกระดูกออกหรือที่เรียกกันว่า “ตะไบฮัมพ์” เพื่อให้สันจมูกเรียบไม่สะดุดวางซิลิโคนได้แนบสนิทมากขึ้น


สาเหตุที่ 2 คือซิลิโคนไม่พอดีกับจมูกไม่ว่าจะเป็นความส่วนสันหรือความยาวของซิลิโคนตรงนี้ศัลยแพทย์จึงต้องการเวลาและความละเอียดในการเหลาซิลิโคนให้รับกับกระดูกจมูกแบบจิ๊กซอว์ล็อคเพื่อขยับได้ยากหรือขยับไม่ด้วยเลยนอกจากล็อคแล้วยังต้องสวยละมุนอีกด้วย


สาเหตุที่ 3 ที่พบได้บ่อยเช่นกันคือการกระทบกระแทกชนหลังการผ่าตัดเช่นบางท่านเป็นคุณแม่ลูกอ่อนลูกมาปัดโดนหรือเดินชนเล่นกีฬาเป็นต้นซึ่งป้องกันได้โดยการดามเฝือกอ่อนหลังผ่าตัดให้ครบตามเวลาที่กำหนดและระมัดระวังหลังการผ่าตัดมากขึ้น


สาเหตุที่ 4 มีอาการบวมเยอะหลังผ่าตัดหรือมีเลือดออกซ้ำบริเวณสันจมูกสังเกตุได้จากสันจมูกบวมและมีสีผิวออกเขียวทำให้เวลายุบซิลิโคนมีโอกาสเคลื่อนได้ป้องกันไม่ยากโดยเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการทำศัลยกรรมงดวิตามินอาหารเสริมงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังทำศัลยกรรมควรประคบเย็นบ่อยๆนอนศีรษะสูงงดของเค็ม และทางโชว์ไทม์มีเทคนิคการผ่าตัดที่บวมช้ำน้อยด้วยช่วยในจุดนี้ด้วย


ป้องกัน และดูแลไม่ให้หลังเสริมจมูกเอียงมีหลายวิธีและทำไม่ยากเลยค่ะ โชว์ไทม์คลินิกนอกจากจะมีเทคนิคบวมช้ำน้อยเรายังมีเฝือกอ่อนดามทรงหมอนรองคอกันนอนตะแคงเจลประคบเย็น และอุปกรณ์ดูแลหลังทำเพิ่มให้ด้วยนะคะ


bottom of page