top of page
Topic Banner

เสริมจมูกที่เคยฉีดฟิลเลอร์ / สารเหลว

สำหรับคนไข้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์หรือสารเหลวบริเวณจมูก จำเป็นจะต้องมีการดูแลเป็นพิเศษทั้งก่อน ระหว่างและหลังเสริมจมูกนะคะ 

 

ฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid)         

กรณีที่คนไข้ฉีดฟิลเลอร์ที่สกัดจาก Hyaluronic acid แท้ มักไม่มีปัญหาในการเสริมจมูก  สามารถนำฟิลเลอร์ที่ยังเหลืออยู่ออกได้เลย หรือหากสลายแล้วเหลือเป็นพังผืดเล็กน้อยก็สามารถนำออก และทำการเสริมจมูกต่อได้เลยในการผ่าตัดครั้งเดียวกัน  

 

ฟิลเลอร์เกรดรอง/ฟิลเลอร์ปลอม/สารเหลว 

ส่วนกรณีที่คนไข้เคยฉีดสารในกลุ่มที่ไม่ใช่ Hyaluronic acid  เช่น ฟิลเลอร์เกรดรอง ไขมันเทียม  สารไบโอ ซิลิโคนเหลว  หรือ สารเหลว สามารถแบ่งวิธีการรักษาออกเป็น 2 แบบหลักๆ ได้แก่…

  • ฟิลเลอร์เกรดรอง 

สังเกตได้ง่ายๆ หลังฉีดประมาณ 1 ปี ไม่ค่อยยุบลง  เหมือนสันจมูกหนา นานไปอาจมีอาการอักเสบหรือแดง กลุ่มนี้จะสามารถนำออกได้เลย แต่ฟิลเลอร์เกรดรองบางชนิด มีการรวมตัวกับเนื้อเยื่อจริงบ้าง ทำให้เวลาผ่าฟิลเลอร์ออกเนื้อจมูกจะบางลง ซึ่งหากไม่มีการอักเสบใดๆ หลังนำออกแล้วสามารถใส่ซิลิโคนต่อได้เลยเช่นกันค่ะ

  • กลุ่มซิลิโคนเหลว/สารไบโอ 

สารเหล่านี้มักจะทำให้จมูกใหญ่  ผิวบริเวณจมูกแดง  มีหลอดเลือดฝอยเล็กๆขึ้นบนผิวบริเวณจมูก  มีรูปทรงจมูกผิดแปลกไป อาจมีรอยบุ๋ม เป็นผิวส้ม หรือมีการย้อยของปลายจมูกได้ ยิ่งไปกว่านั้น การผ่าตัดนำออกอาจจะทำได้เพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะสารเหล่านี้จะมีการกระจายเข้าไปในเนื้อเยื่อของเราด้วย ทำให้หลังจากผ่าตัดแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จะคาดคะเนได้ยาก ทั้งนี้หากมีการอักเสบมาก หรือมีการติดเชื้อร่วมด้วย จะต้องนำสารออกก่อนจึงค่อยเสริมซิลิโคนในการผ่าตัดครั้งถัดไปค่ะ

3.jpg

การพักฟื้นและการดูแลตัวเอง

สำหรับคนไข้เสริมจมูกที่เคยฉีดฟิลเลอร์หรือสารเหลวมาก่อน เรื่องหลักที่ต้องระวังคือการติดเชื้อ เพราะในการผ่าตัดนำฟิลเลอร์ออกจะมีเลือดออกเยอะกว่าการเสริมใหม่ จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากกว่าค่ะ ส่วนเรื่องการยุบบวมหรือการเข้าทรง หากเป็นฟิลเลอร์ที่ทำจาก Hyaluronic acid แท้ ระยะเวลาจะนานกว่าท่านที่เสริมโดยไม่เคยฉีดฟิลเลอร์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่หากเป็นฟิลเลอร์เกรดรองหรือซิลิโคนเหลว อาจใช้เวลายุบเข้าทรงค่อนข้างนาน

time

ระยะเวลาผ่าตัด

1 ชม. 30 นาที -2 ชม. 30 นาที

bed

ระยะเวลาพักที่คลินิก

กลับบ้านได้เลย

injection

วิธีระงับความเจ็บ

ยาชาแบบทา ยาทำให้ง่วง

และยาชาแบบฉีด

sticth

ไหมที่ใช้

ไหมละลาย ไม่ต้องตัดไหม 

period

ระยะเวลาพักฟื้น

บวม 2-3 วัน ทำงานได้ปกติ

7 วันถอดเฝือก

เคยฉีดฟิลเลอร์หรือสารเหลว

+20,000 - 40,000 บาท

เหมาะสำหรับ

  • ท่านที่ต้องการเสริมเพื่อให้ผลลัพธ์ถาวรกว่าการฉีด

  • ท่านที่ฉีดสารแล้วจมูกบวม แดง หรือผิดรูปทรง

  • ท่านที่ต้องการปรับทรงให้สวยขึ้น

bottom of page