top of page
Topic Banner

เสริมจมูก Reconstruction + ตกแต่งปลาย

เสริมจมูกแบบ Nose Reconstruction

เนื้อจมูกน้อยเสริมจมูกแบบไหนดี หรือคนที่มีปัญหาจมูกใหญ่ เนื้อเยอะ จมูกทรงชมพู่ รวมไปถึงคนที่อยากได้ ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง หรือ ทรงจมูกหยดน้ำ  Showtime Clinic จะพาคุณมารู้จักกับ 2 เทคนิคสร้างปลายจมูกสวยเป๊ะ 

- เสริมจมูกแบบแก้ไขโครงสร้างปลายจมูก (Nose Reconstruction)

- ตกแต่งปลายจมูก (Tip Plasty)

เสริมจมูก Recon
เสริมจมูก Recon
โครงสร้างจมูกทำจมูก

การเสริมจมูก Nose Reconstruction หรือ การแก้ไขโครงสร้างปลายจมูก จะเป็นการปรับโครงสร้างบริเวณปลายจมูก ซึ่งจะประกอบไปด้วยกระดูกอ่อนส่วนล่าง (Lower  Lateral  Cartilage) และปีกจมูก โดยเทคนิคนี้จะทำให้ปลายจมูกโด่งขึ้น ปลายพุ่งมากขึ้น และยังทำให้ปลายจมูกแข็งแรงขึ้นมากกว่าการเสริมด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียวอีกด้วยค่ะ การเสริมจมูก Nose Reconstruction เหมาะมากๆ สำหรับคนที่มีปัญหาจมูกสั้น ปลายจมูกหนาเป็นชมพู่ ปลายบาง หรือมีพังผืดที่ปลายจมูกค่ะ

 

และเพื่อให้รับกับการปรับโครงสร้างปลายจมูกให้สวยและได้สัดส่วนมากที่สุด บริเวณสันจมูกแนะนำให้เสริมซิลิโคนร่วมด้วย ทั้งนี้ในบางเคสอาจใช้เนื้อเยื่อตัวเอง เช่น เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อนซี่โครง หรือเป็นวัสดุทางการแพทย์อื่น เช่น  Gore-tex  เนื้อเยื่อเทียมชนิดใช้บริเวณสันจมูกเพื่อทดแทนการใช้ซิลิโคน  ก็ได้เช่นกัน โดยสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อให้ช่วยประเมินตามความเหมาะสมได้ค่ะ

 

ส่วนคนที่ต้องการเพิ่มความยาวจมูก เพิ่มความพุ่งให้ปลายจมูก และป้องกันการทะลุในอนาคต แนะนำให้เสริมจมูก Nose Reconstruction ควบคู่ไปกับ การตกแต่งปลายจมูกค่ะ

ขั้นตอนการเสริมจมูกแบบ Nose Reconstruction

scarlessrecon01

การตกแต่งปลายจมูก

ปลายจมูก (Nose tip) เป็นส่วนที่มีผลต่อรูปทรงจมูกและความสวยงามมากเลยทีเดียว เรียกได้ว่า  ไม่ว่าอยากได้ปลายจมูกทรงไหนก็สามารถตกแต่งปลายจมูกได้หลากหลายเลยค่ะ และยังมีเทคนิคเพิ่มเติมที่ช่วยป้องกันการทะลุ เหมาะสำหรับคนไข้ที่จมูกเนื้อน้อยอีกด้วย  

การตกแต่งปลายจมูกมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแพทย์จะเลือกตามความเหมาะสมและปัญหาของคนไข้แต่ละท่าน เช่น ปลายจมูกกลม ปลายจมูกเป็นเหลี่ยม ปลายจมูกงุ้มลง หรือ ปลายจมูกเชิดมากเกินไป เป็นต้น  แต่ข้อจำกัดของการตกแต่งปลายจมูกก็มีเช่นกัน คือ ทรงจมูกเดิมของคนไข้ต้องค่อนข้างเรียว เพราะหากปลายกลม หรือปลายงุ้ม จะต้องมีการใช้เทคนิคแก้ไขโครงสร้างเพื่อปรับปลายจมูกร่วมด้วยค่ะ 

รูปแบบการตกแต่งปลายจมูก

ตกแต่งปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู (Ear cartilage)

กระดูกอ่อนหลังหูที่ใช้ในการตกแต่งปลายจมูก จะนำมาจากส่วนกึ่งกลางใบหู หรือ Concha ซึ่งเป็นส่วนที่มีความโค้งเล็กน้อยและมีความหนาไม่มากนัก  จึงสามารถนำมาตกแต่งปลายจมูกให้สวยขึ้นและป้องกันการทะลุได้เป็นอย่างดี 

- ข้อดีของกระดูกอ่อนหลังหู คือ เป็นเนื้อเยื่อจากร่างกายเราเอง 

- ข้อเสียของกระดูกอ่อนหลังหู คือ จะมีแผลที่ใบหูเพิ่มมาอีกหนึ่งแผล

 

ตกแต่งปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix)

เนื้อเยื่อเทียมเป็นวัสดุทางการแพทย์ที่ประกอบด้วยร่างแหคอลลาเจน ซึ่งช่วยลดการเกิดพังผืด และยังสมานกับเนื้อเยื่อเดิมได้ดี นิยมนำมาใช้ในการรองปลายจมูกให้ได้ทรงสวยงามมากขึ้น พร้อมป้องกันการทะลุได้อย่างดีอีกด้วย นอกเหนือจากนี้ เนื้อเยื่อเทียมยังสามารถใช้แทนซิลิโคนบริเวณสันจมูก (เนื่องจากความหนาของเนื้อเยื่อเทียมไม่มาก หากใช้บริเวณสันอาจจะต้องเป็นท่านที่ต้องการความสูงของสันจมูกไม่มากนักหรือมีสันจมูกเดิมอยู่แล้ว) 

- ข้อดีของเนื้อเยื่อเทียม คือ ไม่ต้องมีแผลที่หลังใบหูอีกหนึ่งแผล และเนื้อเยื่อเทียมก็ได้ผ่านการทดสอบเรื่องการแพ้จากหลายงานวิจัย จึงพบว่าปลอดภัยมากๆ ค่ะ 

- ข้อเสียของเนื้อเยื่อเทียม คือ ไม่เหมาะกับบางท่านที่ต้องการใช้เนื้อเยื่อตัวเองในการเสริม

REVIEWS จากผู้รับบริการจริง

เสริมจมูกแบบ Nose Reconstruction VS การตกแต่งปลายจมูก

 

  • เสริมจมูกแบบ Nose Reconstruction เป็นการแก้ไขที่กระดูกอ่อนปลายจมูกโดยตรง ผ่านเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเย็บ ตัด เพิ่ม (เอากระดูกอ่อนหลังหูหรือซี่โครงมาเติม) และปรับองศากระดูกอ่อน ซึ่งสามารถทำร่วมกับการใส่ซิลิโคนหรือไม่ก็ได้

 

  • ส่วนการตกแต่งปลายจมูก คือการตกแต่งปลายจมูกด้วยการใส่เนื้อเยื่อเทียม หรือ กระดูกอ่อนหลังหูรองปลาย รวมไปถึงการตกแต่งไขมันปลายจมูก การเหลา หรือ เลือกซิลิโคนตามแบบที่เอื้อต่อทรงปลายจมูกค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นทางเลือกที่เพิ่มเข้าไปจากการเสริมซิลิโคนธรรมดา

time

ระยะเวลาผ่าตัด

1 ชม. 30 นาที -2 ชม.

bed

ระยะเวลาพักที่คลินิก

กลับบ้านได้เลย

injection

วิธีระงับความเจ็บ

ยาชาแบบทา ยาทำให้ง่วง

และยาชาแบบฉีด

sticth

ไหมที่ใช้

ไหมละลาย ไม่ต้องตัดไหม 

period

ระยะเวลาพักฟื้น

บวม 2-3 วัน ทำงานได้ปกติ

7 วันถอดเฝือก

ราคาเสริมจมูกแบบ Reconstruction

49,900 บาท (จากปกติ 59,900 บาท)

  • เนื้อเยื่อเทียมรองปลาย +8,000 บาท

  • กระดูกหลังหูรองปลาย +15,000 บาท

เหมาะสำหรับ

  • ท่านที่ปลายจมูกกลม หรือเนื้อจมูกหนา

  • ท่านที่จมูกค่อนข้างกว้าง

  • ท่านที่ปลายเนื้อน้อย

  • ท่านที่ต้องการแก้ปลายจมูกงุ้ม

bottom of page