top of page
Topic Banner

คำถามที่พบบ่อย

Q : สามารถจองคิวได้เลยหรือต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อน?

สามารถจองคิวได้เลย โดยส่งรูปประเมินเทคนิคเบื้องต้นกับทางเจ้าหน้าที่ได้ หรือหากต้องการปรึกษาคุณหมอโดยตรง สามารถนัดเข้ามาได้ โดยสำหรับการปรึกษากับหมอเชาว์ มีค่าใช้จ่าย 500 บาท สามารถนำมาเป็นส่วนลดของค่ายาในวันผ่าตัดได้ สำหรับการนัดปรึกษากับทีมแพทย์ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ 

Q : ทำไมต้องตะไบฮัมพ์?

ฮัมพ์เป็นกระดูกอ่อนที่นูนออกมาจากสันจมูก การตะไบจะช่วยลดโอกาสการเอียง เพราะทำให้สันจมูกเรียบสามารถวางซิลิโคนได้อย่างแนบชิดกับสันจมูก

Q : ดัดฟันสามารถเสริมจมูก คางได้หรือไม่?

ดัดฟันสามารถผ่าตัดได้ค่ะ คนไข้จะต้องเริ่มดัดฟันมาระยะหนึ่งแล้ว และปรึกษากับทันตแพทย์ว่าสามารถเว้นดึงฟันได้ช่วงไหน เนื่องจากหลังผ่าตัดได้จะต้องเว้นทำฟัน หรือดึงฟัน 2 เดือน หรือหากปัจจุบันยังไม่เริ่มดัดฟันแต่มีแพลนจะดัดฟัน แนะนำทำจมูก หรือคาง ก่อนแล้วเริ่มดัด หรือถอนฟันหลังเสริม 2 เดือนค่ะ

Q : เนื้อเยื่อเทียมทำมาจากอะไร

เนื้อเยื่อเทียมหรือ Acellular dermal matrix (ADM) ผลิตจากประเทศเกาหลี มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับเนื้อเยื่อจริงของเรามากที่สุด และใช้ทดแทนเนื้อเยื่อของเราได้เป็นอย่างดี เนื้อเยื่อเทียมได้ผ่านกระบวนการการผลิตที่ทำลาย กำจัดเชื้อโรคไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัส โดยการฆ่าเชื้อด้วยรังสี E-beam และผ่านการทดสอบทางระบบภูมิคุ้มกันแล้วว่า “ไม่แพ้”ทั้งยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ

Q : กลัวเจ็บมากๆ เลย มียาสลบไหม?

ทางคลินิกของเรามีการทายาชา ก่อนการฉีดยาชา  และมียาเคลิ้มหลับให้รับประทานเพื่อคลายกังวล ทำให้ระหว่างการผ่าตัดจะผ่อนคลายและไม่รู้สึกเจ็บ หลังผ่าตัดเสร็จสามารถกลับบ้านได้เลย ไม่มีอาการเวียนศีรษะค่ะ

Q : เสริมจมูกแบบ Premium กับ Reconstruction ต่างกันยังไง?

แบบ Premium จะมีการแต่งไขมันปลายจมูกและมีเฝือกอ่อนให้ค่ะ ทั้งสองแบบเป็นซิลิโคนเหลาเคสต่อเคส แบบ Reconstruction จะเป็นการตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูกเพื่อนให้ได้ปลายจมุกเรียวสวย เก็บปีกจมูกแคบลงค่ะ

Q : เสริมคาง กับ ฉีดฟิลเลอร์อันไหนดีกว่ากัน?

เสริมคางด้วยเทคนิคและซิลิโคนที่ใช้ มีความปลอดภัยสูง สามารถปรับรูปทรงได้มากกว่าฟิลเลอร์ และค่าใช้จ่ายในระยะยาวคุ้มกว่า หากไม่ชอบสามารถถอดออกได้ ไม่มีสารตกค้างค่ะ ส่วนฟิลเลอร์โดยเฉลี่ยต้องเติมปีละครั้ง ระยะยาวค่าใช้จ่ายโดยรวมจะสูงกว่า และยังเสี่ยงเจอฟิลเลอร์ไม่แท้ หรือซิลิโคนเหลวได้อีกด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม ฟิลเลอร์คาง ก็อาจตอบโจทย์ในท่านที่ กลัวการผ่าตัด ต้องการเพิ่มคางยาวคางไม่มาก หรือมีคางเอียงค่ะ

Q : ฉีดฟิลเลอร์มา เป็นของแท้ สลายหมด ทำไมต้องมีค่าขูด?

โดยทั่วไปถึงแม้ฟิลเลอร์จะสลายหมด ก็จะเกิดผังผืดขึ้นมาแทนพื้นที่ที่ตัวฟิลเลอร์เคยอยู่ ซึ่งจำเป็นต้องขูดออก เพื่อให้สามารถวางซิลิโคนได้แนบสนิทกับกระดูกค่ะ

Q : มีตาสองชั้นอยู่แล้วตัดหนังตาอย่างเดียวได้ไหม?

การทำตาสองชั้นโดยมาตรฐาน จะต้องเย็บชั้นตาใหม่ ควบคู่กับตัดหนังตาส่วนเกิน เพื่อให้ได้ชั้นตาที่คมชัด และปรับชั้นตาให้เท่ากันทั้งสองข้างค่ะ

Q : ยังอายุน้อย ไม่ได้มีหนังตาส่วนเกิน ทำไมต้องตัดหนังตา?

ในกรณีของคนไข้ระยะห่างระหว่างขนตาบนและคิ้วค่อนข้างแคบ จึงต้องใช้การตัดหนังตาช่วยเพื่อให้ได้ชั้นตาที่สวยและคมชัดมากขึ้นค่ะ

Q : ประกันกี่เดือน?

ประกัน 1 ปี เอียง ทะลุ ติดเชื้อ โดยในระยะประกันหากมีการแก้ไข  มีค่าอุปกรณ์ผ่าตัด 2,000 ค่ะ

Q : โรคประจำตัวที่ไม่สามารถผ่าตัดได้?

- สตรีมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร

- ผู้ป่วยโรคไทรอยด์เป็นพิษ

- ผู้ป่วยโรคภาวะเลือดออกง่าย

- ผู้ป่วยโรคโรคหัวใจ

- ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ

- ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ต้องทานยามากกว่า2 ชนิด

- ผู้ป่วยโรคตับหรือพาหะไวรัสตับอักเสบ ชนิด เอ บี และซี

- ผู้ป่วยลมชัก โรคไต หรือผู้ป่วยที่ต้องรับประทานยาหลายชนิด

- ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรค SLE หรือมีการใช้ยากดภูมิคุ้มกันเพื่อรักษาโรคอื่นอยู่

Q : ฉีดผิวขาว นานไหมถึงจะขาว ฉีดอย่างไร?

ฉีดไม่นาน ไม่แสบ ให้ความรู้สึกผิวเนียนนุ่มตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด และค่อยๆขาวกระจ่างใสตามลำดับฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำที่ข้อพับแขน ฉีดสัปดาห์ละครั้ง ต่อเนื่อง 6-10 สัปดาห์ โดยจะเริ่มสังเกตเห็นสีผิวสว่างใสขึ้นประมาณครั้งที่ 4-6

Q : ฉีดผิวขาวหยุดฉีดแล้วดำไหม มีผลข้างเคียงไหม?

หากฉีดอย่างต่อเนื่องจนผิวขาวขึ้นการหยุดฉีดไม่ทำให้กลับมาคล้ำอีก แต่ยังควรบำรุงผิวตามปกติ เลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกกลางแจ้ง ตัวยาไม่มีผลแทรกซ้อนอันตราย อาจมีอาการคลื่นไส้ได้ในบางท่านหลังฉีด แนะนำให้รับประทานอาหารมาก่อน

Q : โบท็อก อยู่ได้นานกี่เดือน?

- โบท็อกลดริ้วรอย ฉีดบริเวณหน้าผาก หางตา และหัวคิ้วค่ะ ลดริ้วรอย หน้าผากโหนกใส อยู่ได้ 6-8 เดือน

- โบท็อกลดกราม ฉีดบริเวณกล้ามเนื้อที่ใช้เคี้ยว บริเวณขอบกรามค่ะ ทำให้หน้าเรียว อยู่ได้ 6-8 เดือน

Q : หลังฉีดโบท็อก ดูแลยังไง?

ล้างหน้าทาครีมได้ปกติ ขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดต่อเนื่อง 20-30 นาที งดนอนราบ 4 ชั่วโมงหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย หลังฉีดโบท็อก 3 วัน แนะนำเลี่ยงความร้อน เช่น ซาวน่า เลเซอร์ หรือทรีทเม้นต์ชนิดอุ่น

Q : หลังร้อยไหมบวมหลายวันไหม?

หากปกติไม่ได้เป็นคนช้ำง่าย หลังร้อยไหมจะบวมจากยาชาวันเดียวค่ะ วันรุ่งขึ้นสามารถไปทำงานได้เลย

bottom of page